พลัดพราก กับหนังสือ Lonely bike

posted on 22 Jul 2012 09:55 by nuyai59 in lifestyle directory Travel, Diary
ถึงคราวพลัดพรากจากลา กับหนังสือ "lonely bike" เล่มนี้
 
l
l
l
l
l
O
 
 
o
l
l
l
 
 
เนื่องด้วยเหตุว่า ไปหาอ่านเจอในห้องสมุดโรงเรียน แล้วเกิดความต้องการ(?)อย่างแรงกล้า อยากได้หนังสือเล่มนี้ขึ้นมา *_*  จนต้องถ่อสังขาร ไปตามหากันให้ควั่ก แต่หาเท่าไหร่ก็หาไม่เจอ T^T คงเพราะดวงชะตามันกำพร้า ต้องพลัดพรากจากหนังสือเล่มนี้....แต่ขณะที่กำลังนั่งซึมอยุ่นั่นเอง ! 
 
  เฮ้ย! นั่นมันหนังสือ Lonely bike นี่ บร๊ะเจ้า ในที่สุดก็ได้เจอเจ้าแล้ว ><
ที่ร้านหนังสือ ดอกบัวบุ๊คส์ ข้างโรงเรียนของเรานี่เอง เย้!! แต่ขณะที่กำลังจะหยิบลงตะกร้า แต่ทว่า.....สายตาอันเฉียบคมก็หันไปเจอกับหนังสือเล่มใหม่ของ อ.สว่าง ทองดี อีกเล่มที่ออกใหม่ และยังไม่ได้อ่าน Y . Y  คือเรื่อง "ปั่นไปในโลกกว้าง" เล่มนี้
l
l
l
l
o
 
 
o
l
l
l
l
 
ราคาก็ 195 บาท ซึ่งแพงกว่าเล่มแรกอยู่ 30 บาท เห็นแล้วอยากตะครุบทั้งสองเล่มมาก.......แต่ทว่า.....
 
  แต่ก็มาติดที่ว่าพรุ่งนี้วันเกิดเพื่อนอีก และเพื่อนก็อยากได้หนังสือ3เล่ม (ไม่ขอระบุชื่อล่ะกัน) เป็นของขวัญวันเกิด รวมทั้งหมดราคาก็ปาไปเกือบ 400 บาท จากงบที่อุตส่าห์เก็บสะสมมาได้ 500 บาท T^T สรุปคือ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ซื้อ  (T^T)  (T^T)  &  (T^T)  น้ำตาไหลพรากๆ ด้วยความเสียใจ แต่ก็ต้องทำ เพื่อมิตรภาพของเรากับเพื่อน และไม่อยากเป็นหนี้บุญคุณใคร เพราะในวันเกิดเราเพื่อนก็ซื้อของขวัญให้เราตั้งเกือบ 500 บาท เลยรู้สึกเกรงใจ ยังไงๆก็ไม่รู้ และเพื่อนคนนี้ก็เป็นเพื่อนที่เรารักมาก เห็นเพื่อนอยากได้หนังสือเราก็ดีใจ และอยากจะซื้อให้เนื่องในวันเกิดของเค้า ..... ถ้าถามว่าเสียใจมั้ย? แน่นอน ว่าเราต้องเสียใจ แต่ถ้าถามว่าเสียดายมั้ย? เราก็สามารถตอบได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า ไม่เสียดายเลยซักนิด นี่แหละหนา คำว่าเพื่อน
 
เอาหล่ะ เวิ่นเว้อ ละเมอเพ้อพกมานาน มาเข้าเรื่องเนื้อหาในหนังสือกันเถอะ!
- มาที่เรื่อง Lonely bike ก่อนแล้วกัน


 
  คือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของ อ. สว่าง ทองดี เป็นการปั่นจักรยานเสือภูเขาไปเที่ยว 4 ประเทศ คือ ปั่นจากไทย ไป ลาว จีน ทิเบต เวียดนาม โดย อ.สว่าง เขาพกกล้องไปด้วย และขณะที่ไปเขาก็ถ่ายรูปเก็บไว้ และสุดท้ายก็เอามาทำเป็นหนังสือเล่มนี้ได้สำเร็จ อ.สว่าง เขาฝันอยากจะปั่นจักรยานรอบโลกมานานแล้ว แต่เขาไม่มีเงิน จนในที่สุดเขาก็พร้อมที่จะออกเดินทางเสียที เขาจึงลาออกจากงานเพื่อมาปั่นจักรยานครั้งนี้โดยเฉพาะ ซึ่งหนทางที่เขาไปก็ลำบากบ้าง สบายบ้าง ตามประสาไป หนังสือเล่มนี้เขียนบรรยายด้วยภาษง่ายๆ อ่านแล้วรูสึกเหมือนเราได้ออกเดินทางไปเอง และหนังสือเล่มนี้ยังบรรยายให้เห็นถึงวิถีชีวิต และสถานที่ต่างๆที่เขาปั่นจักรยามผ่านมาอีกด้วย  เป็นหนังสือที่ทำมาจากประสบการณ์จริงของ อ.สว่าง เอง ทำให้รู้สึกตื่นเต้นไปด้วยกัน
 
 
- มาต่อที่เรื่อง ปั่นไปในโลกกว้าง

 
เล่มนี้เราไม่ค่อยจะมีข้อมูลมาให้มากนัก เพราะเล่มนี้เรายังไม่ได้อ่าน แต่ก็ลองไปเสิร์ชหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตมา ก็พบว่าน่าสนใจไม่แพ้เล่มแรกค่ะ มีรูปประกอบเหมือนกับเล่มแรกด้วยค่ะ (ลองเปิดดูแล้วตอนไปเจอหนังสือเล่มนี้ที่ดอกบัวบุ๊คส์) เล่มนี้เป็นการเดินทางครั้งที่สองโดยจักรยานคันใหม่ค่ะ (จักรยานคันเก่าหายไปไหน....ต้องอ่านจากเล่มหนึ่งค่ะ) โดยครั้งนี้ อ.สว่าง เลือกที่จะปั่นไปอินเดียค่ะ !  แต่ว่า อ.สว่าง กลัวว่า ถ้าปั่นไปธรรมดาๆ จะไม่สนุกน่ะสิค่ะ อ.สว่าง ก็เลยตัดสินใจ เลือกเส้นทางสุดโหด! โดยปั่นผ่านลาว เข้าจีน ปีนเขาสูงไปสุดชายแดนจีนในเนปาล แถมมีการออกนอกเส้นทางกระโดดลงทะเลที่หมู่เกาะอันดามัน *[ ]*  กร๊าซ~~ มันจะหฤโหดเกินไปมั้ยนั่น! เห็นมั้ยค่ะ ว่าแค่คำแนะนำหนังสือยังขนาดนี้ แล้วข้างในเล่มมันจะขนาดไหน !!!  เราเองก็เก็บเงินเตรียมซื้อได้แล้วค่ะ  เห็น อ.สว่าง บอกว่า รายได้จากการขายหนังสือจะเอาไปเป็นเงินค่าเดินทางในครั้งถัดไป >< ยังไงถ้าสนใจก็ลองหาซื้อมาอ่านกันได้นะค่ะ หรือจะลองหาอ่านตามห้องสมุดก็ได้ ไม่ว่ากันค่ะ แค่อยากให้ทุกคนได้เห็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นของการปั่นจักรยานข้ามประเทศของ อ.สว่าง เท่านั้นเองแหละค่ะ
 
 
สุดท้ายแต่คงจะไม่ท้ายสุดนี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่ทนอ่านมาจนจบนะค่ะ
"ขอบคุณมากๆค่ะ"
//ไหว้งามๆ

edit @ 22 Jul 2012 10:57:37 by Nuyai

edit @ 27 Mar 2013 14:55:19 by Nuyai

Comment

Comment:

Tweet

@play-manga-man 
@jibi 
@dew-yimyam 
แนะนำให้ลองสอบถามที่ Se-ed ดูนะค่ะ หรือลองสอบถามชื่อหนังสือที่ B2S >>> ที่นี่น่าจะมีเยอะเลยล่ะค่ะ
@smileyfootprint  ดีใจค่ะที่มีคนสนใจ
@shakri  ขอบคุณมากนะค่ะ 
@ทุกคน ตอนนี้เราซื้อมาแล้วค่ะทั้งสองเล่มเลย อ่านเล่มแรกกับเล่มสองแล้วรู้สึกว่าเล่มสองจะสนุกกว่า (มาก) คงเพราะเป็นการปั่น10000กิโลเมตรที่ไม่ได้ติดๆขัดๆเหมือนตอนเล่มแรกที่ อ.สว่าง ยังเป็น "นักปั่นน่องละอ่อน" ก็เป็นได้ แสดงให้เห็นว่า ช่วงเวลาสี่ปีที่ อ.สว่าง หายหน้าหายตาไป เขามีการเตรียมพร้อมขึ้นมากเลยทีเดียว จนสามารถเรียก อ.สว่าง ในตอนนี้ ได้เต็มปากเต็มคำว่า "นักเดินทาง" ไปเสียแล้ว  สุดท้ายนี้ ขอบคุณทุกท่านที่สนใจกันนะค่ะ

#6 By Nuyai on 2012-08-06 08:04

ได้แนะนำเอนทรี่นี้ลง Exteen Brief นะคะ
http://community.exteen.com/20120802/exteen-brief-020812

#5 By เมพหมี shakri on 2012-08-02 15:31

ขาเที่ยวอย่างเรา คงต้องไปหามาอ่านบ้างแล้วววว 
Hot! Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณนะคะ

#4 By จับฉ่าย on 2012-07-25 22:49

Hot! Hot! น่าติดตามครับbig smile

#3 By ผ้าใบลุยสวน on 2012-07-25 03:58

น่าอ่านจริงๆ ค่ะ จดชื่อไปหาซื้อด่วนเลย Hot!

#2 By JiBi_AI on 2012-07-23 22:47

น่าอ่านมากเลยครับ ไม่พลาดแน่ๆ 
ขอบคุณที่แนะนำนะครับ
Hot! Hot! Hot!

#1 By PlAY on 2012-07-23 14:37